image

Design & Creativity

สุดยอดกลิ่นแปลกที่ใครก็อดดมไม่ได้

Published Date : 5 ส.ค. 2563

Resource : Creative Thailand

5,614

บางทีกลิ่นที่เราชอบจริง ๆ แล้วอาจไม่ใช่กลิ่นหอมอย่างดอกลาเวนเดอร์ คาโมมายล์ หรือกลิ่นอโรมาที่สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย แต่กลับเป็นกลิ่นที่เราคุ้นเคยอย่างกลิ่นหนังสือ กลิ่นกาแฟ น้ำมันเครื่อง โรงพยาบาล หรือแม้แต่กลิ่น MacBook ที่เปิดใช้อยู่ทุกวัน หากใครชอบกลิ่นเหล่านี้ อย่าเพิ่งคิดว่าตัวเองเป็นคนแปลก เพราะนอกจากจะมีพรรคพวกคนรักกลิ่นแปลก ๆ เหล่านี้ไม่น้อยแล้ว ยังมีคนออกแบบกลิ่นเหล่านี้ขึ้นโดยเฉพาะเพื่อให้เราได้สูดดมกันอย่างชื่นใจ ตั้งแต่กลิ่นที่คุ้นเคยไปจนถึงกลิ่นที่เกินการจิตนาการ

©wertherandgray.com

กลิ่นหนังสือเก่า เอกลักษณ์ของกลิ่นหนังสือเก่านั้นเกิดจากการเสื่อมสภาพของสารเคมีที่อยู่ในหนังสือ เช่น หมึก กาว และกระดาษ โดยเฉพาะสารลิกนิน (lignin) ซึ่งเป็นสารที่พบได้ในวัสดุจากไม้ซึ่งใกล้เคียงกับกลิ่นจากฝักวานิลลา เมื่อลิกนินเสื่อมสภาพก็จะส่งผลให้หนังสือมีกลิ่นอ่อน ๆ ของวานิลลา เทียนหอมของ Werther & Gray กลิ่น Antique Books นั้นจึงถูกดีไซน์ให้มีกลิ่นนำเป็นกลิ่นกระดาษ ตามมาด้วยกลิ่นวานิลลาและหนัง ให้อารมณ์เหมือนกำลังสูดดมตำราโบราณไม่มีผิด

©coolgirlcandles.com

กลิ่นเย้ายวนของนักแสดงหนุ่ม ทิโมธี ชาลาเมต์ ใครที่หลงใหลใบหน้าห วาน ๆ และดวงตาสีน้ำตาลแดงเฮเซลนัทของชาลาเมต์ (Timothée Chalamet) ต้องกรี๊ดให้กับกลิ่นที่อบอวลไปด้วยความเย้ายวนของแมกไม้อย่างไม้จันทน์ (santal) ซีดาร์ มะกรูด ชะมด และวานิลลา ที่ทำให้รู้สึกสุขสบายปลอดโปร่ง แถมยังมีเสน่ห์น่าค้นหาด้วยกลิ่นฟรุตตีอย่างพีชและส้มแมนดาริน นับเป็นส่วนผสมระหว่างความอบอุ่นและอ่อนโยนที่สร้างความรู้สึกเสมือนมีชาลาเมต์มาอยู่ข้างกาย ลองสั่งไปดมกับเทียน This Smells Like Timothee Chalamet จากแบรนด์ Cool Girl Candles

©themeltinglibrarystore.com

กลิ่น The Restricted Section จาก The Melting Library คือแบรนด์เทียนหอมจากบรุกลินที่สร้างเทียนโดยได้รับแรงบันดาลใจจากนิยายแฟนตาซี กลิ่น The Restricted Section คือกลิ่นส่วนต้องห้ามของห้องสมุดในโรงเรียนเวทมนตร์ฮอกวอตส์จากวรรณกรรมชุดแฮรี่พอตเตอร์ ประกอบไปด้วยกลิ่นหนังสัตว์ แผ่นหนังสัตว์ (parchment) กลิ่นฝุ่น และกลิ่นไม้บาง ๆ ให้บรรยกาศของห้องสมุดโบราณซึ่งเป็นที่เก็บตำราศาสตร์มืด

©dsanddurga.com

กลิ่นชวนขนลุกของสุสานโบราณ สุสานของเหล่าอินทรี (Tomb of the Eagles) คือหลุมฝังศพโบราณที่ตั้งอยู่ในหมู่เกาะออร์กนีย์ของสกอตแลนด์ซึ่งมีอายุยาวนานมาตั้งแต่ยุคหิน ดีไซเนอร์ของ D.S. & Durga จึงได้ออกแบบเทียนหอมที่มีกลิ่นซึ่งมอบความรู้สึกถึงดินแดนห่างไกลและเงียบสงบทางตอนเหนือของสกอตแลนด์นี้ กลิ่นของใบโคลเวอร์และกลิ่นเย็นยะเยือกของทะเลแถบเหนือ เมื่อผสานกับกลิ่นของมวลดอกไม้ และกลิ่นพืชตระกูลมอสและหญ้า กับกลิ่นกระดูกของคนที่เป็นกลิ่นเบส จึงให้ความรู้สึกคล้ายกับการไปนั่ง ณ หน้าผาของหมู่เกาะออร์กนีย์ สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่

©Eau de Space

ดมกลิ่นดวงจันทร์และอวกาศ “ดวงจันทร์มีกลิ่นคล้ายดินปืนที่ถูกยิงแล้ว” ยูจีน เซอร์นัน (Eugene Cernan) นักบินอวกาศผู้เคยเดินบนดวงจันทร์เล่าถึงกลิ่นที่มนุษยชาติคงไม่มีวันรับรู้ แต่ปริศนาของกลิ่นอวกาศจะไม่ลึกลับอีกต่อไปเมื่อ Eau de Space แบรนด์น้ำหอมที่เปิดระดมทุนผ่าน Kickstarter ได้รังสรรค์กลิ่นของดวงจันทร์และอวกาศออกมาให้เราซื้อไปดมกันได้ที่บ้าน โดยน้ำหอมกลิ่น Smell of the Moon นั้นได้แรงบันดาลใจมาจากกลิ่นดินปืนอย่างที่เซอร์นันได้อธิบายไว้ แต่สำหรับกลิ่น Smell of Space นั้น ดีไซเนอร์ถึงกับต้องส่งคำขอไปถึงองค์การนาซา (NASA) ที่หลายสิบปีก่อนได้พัฒนา “กลิ่นอวกาศ” สำหรับการฝึกซ้อมของนักบินเพื่อเตรียมความพร้อมเมื่อไปสู่อวกาศมาใช้งาน โดยกลิ่นอวกาศนี้จะมีกลิ่นคล้ายกับดินปืน เหล้ารัม ผลไม้ สเต็กไหม้ และบาร์บีคิว โดยนอกจากที่ Eau de Space จะสร้างกลิ่นเหล่านี้เป็นน้ำหอมที่ใช้ได้จริงแล้ว รายได้ส่วนหนึ่งก็ยังถูกนำไปบริจาคเพื่อใช้พัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน STEM (Science, Technology, Engineering, Math) เพื่อสร้างบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์ต่อไปในอนาคตด้วย เข้าไปร่วมระดมทุนกันได้ที่นี่

การสร้างกลิ่นที่มีเอกลักษณ์และตราตรึงใจนั้น ไม่เพียงแค่เน้นสร้างกลิ่นที่หอมและน่าพึงใจ แต่หลายครั้งยังเป็นการออกแบบกลิ่นเพื่อเล่าเรื่องและสร้างประสบการณ์ให้กับผู้ใช้ได้อย่างน่าจดจำ 

ที่มาภาพเปิด : Eau de Space

ที่มา : What does Outer Space smell like? What about the Moon? โดย Eau de Space จาก kickstarter.com 
This Etsy Seller Makes Candles That Smell Like Your Favorite Celebrity โดย Ariele Tschinkel จาก apartmenttherapy.com
Antique Books, Scented Candle จาก wertherandgray.com
Tomb of the Eagles จาก dsanddurga.com

เรื่อง : นพกร คนไว