image

Product Design

Pimlate: จากสิ่งที่คิดสู่รูปวาดใน sketchbook ออกมาเป็น animal head planter สุดน่ารัก

Published Date : 19 มิ.ย. 2562

Resource : TCDC CONNECT

1,786

คงไม่มีเด็กเรียนศิลปะคนไหน ไม่รู้จัก sketchbook หรือสมุดร่างแบบเป็นแน่แท้ sketchbook จัดว่าเป็นสิ่งจำเป็นของนักออกแบบหรือศิลปินที่ต้องพกติดตัวอยู่ตลอด เพราะเมื่อไอเดียหรือความคิดบังเกิด เจ้าสิ่งนี้จะเป็นที่รองรับไอเดียที่ผุดขึ้นในหัวให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่างคร่าวๆ ได้ วันนี้ทาง TCDCCONNECT ได้มีโอกาสมาพูดคุยกับคุณณัฐชญาภรณ์ บุญมี (แนน) และคุณจิรวัฒน์ ตั้งรุจิธนกร (เดย์) ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Pimlate (พิมพ์เลท) โดยแนนและเดย์เล่าให้ฟังว่า แบรนด์เกิดมาจากความชอบในงานศิลปะของทั้งสองคน แนนเองเรียนจบมาทางด้านวิจิตรศิลป์ (ออกแบบและภาพพิมพ์) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ส่วนเดย์เรียนจบมาทางด้านประติมากรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อทั้งสองคนมาร่วมกันทำแบรนด์ ก็ส่งผลให้งานผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของแบรนด์ที่ทำออกมา จะมีความหลากหลายกว่าแบรนด์อื่น

 

ธรรมชาติและสัตว์สร้างแรงบันดาลใจให้ Pimlate

แรกเริ่มเลย แนนเป็นคนเริ่มทำแบรนด์ตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย เพราะที่คณะจะมีตลาดนัดศิลปะ ตัวเองก็จะวาดภาพประกอบลงโปสการ์ด ลงสมุดขาย นั่นนับเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่ทำให้ตัวเองอยากทำแบรนด์ โดยทำงานที่เป็นผลิตภัณฑ์ของตัวเองแบบจริงๆ จังๆ หลังจากนั้นก็ต่อยอดทำสินค้าอื่นๆ ออกมาขายเรื่อยๆ ฝากขายร้านต่างๆ ในเชียงใหม่ และเข้ามาฝากขายที่กทม. ที่  happening shop สาขา BACC หลังทำแบบนั้นอยู่สักพัก เริ่มรู้สึกว่าอยากทำอะไรใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีก เริ่มอยากทำของที่เป็นงานcraft งานปั้น จึงได้เดย์มาช่วยออกแบบและปั้น animal head planter ให้ ซึ่งงานส่วนใหญ่ของแบรนด์ จะได้รับแรงบันดาลใจมาจากสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นจากธรรมชาติหรือสรรพสัตว์ต่างๆ โดยสินค้าของแบรนด์จะเน้นการจับลักษณะอารมณ์ การแสดงออกของท่าทางและสีหน้าของสัตว์ต่างๆ มาสร้างเป็น character ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร ส่วนใหญ่ชิ้นงานของแบรนด์จะออกมาในรูปแบบที่เกี่ยวกับสัตว์ ดอกไม้ ใบไม้ เป็นหลัก ซึ่งในการทำงานแต่ละครั้ง ถ้ามีไอเดียอะไรใหม่ๆ ผุดขึ้นมา จะรีบจดเอาไว้ในสมุดสเก็ตช์เสมอ จากนั้นก็มานั่งคุยกันว่าประมาณนี้นั้นมันโอเคไหม ถ้าเห็นว่าโอเคแล้วก็จะรีบลงมือทำเลย เพราะพวกเราจะรีบเอาความคิดสร้างสรรค์นั้น มาทำให้เกิดสิ่งใหม่และทำมันให้สามารถใช้งานได้จริง

 

Animal head planter สร้างชื่อให้ Pimlate

จริงๆ แล้วสินค้าของแบรนด์เองมีหลากหลาย โดยที่ทุกแบบพวกเราวาดและออกแบบเองทั้งหมด มีตั้งแต่พวก stationery ไปจนถึงลายผ้าพันคอต่างๆ แต่สินค้าที่เป็นจุดขายของแบรนด์คือ animal head planter เป็นงานที่พวกเราตั้งใจทำและภูมิใจกันมาก เพราะพวกเราทำกันเองทั้งหมดทุกกระบวนการ เรียกได้ว่าเป็นงาน craft ด้วยน้ำพักน้ำแรงของเราทั้งสองคน animal head planter เป็นได้ทั้งของขวัญและของใช้ในชีวิตประจำวัน เนื่องด้วยฟังก์ชั่นเสริมที่เป็นช่องบนหัวสัตว์ไว้ใส่ของต่างๆ ได้ เช่น ดินสอ ปากกา แปรงสีฟัน ดอกไม้ ใบไม้ต่างๆ ใส่ได้หมด!!!

นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถสั่งทำแบบ custom made ได้ด้วย โดยลูกค้าสามารถเลือกชนิดของสัตว์และสีที่ชื่นชอบได้ เป็นที่ถูกใจลูกค้ามาก โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน และชาวต่างชาติ (ไต้หวัน จีน ฮ่องกง) ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของแบรนด์ โดยช่องทางการขายออฟไลน์ของแบรนด์ จะขายที่ happening  shop ใน BACC ซึ่งลูกค้าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นไทยและชาวต่างชาติ ส่วนช่องทางการขายแบบออนไลน์ จะเน้นขายในเว็บดีไซน์ของไต้หวัน

 

รูปแบบธุรกิจของ Pimlate

สินค้าของแบรนด์จะเป็นการออกแบบผลิตภัณฑ์ตามแนวทาง art & craft โดยสินค้าของพวกเราสามารถเป็นได้ทั้งของฝาก และของตกแต่งบ้านที่ใช้งานได้จริง กลุ่มเป้าหมายคือ วัยรุ่นและวัยทำงานที่ชื่นชอบในงาน craft งานดีไซน์ และกำลังมองหาของขวัญหรือของตกแต่งบ้านที่สามารถออกแบบได้เอง ในส่วนของการผลิต บางขั้นตอนถ้าต้องทำขึ้นในจำนวนมากๆ พวกเราจะใช้โรงหล่อเรซิ่นและทำสี ส่วนโอกาสและความเป็นไปได้ทางธุรกิจ แบรนด์ต้องการเพิ่มจำนวนหน้าร้านที่ฝากขาย เพื่อสร้างโอกาสการเพิ่มยอดการขาย และสร้างแบรนด์ให้คนรู้จักมากขึ้น สำหรับเรื่องอุปสรรคในธุรกิจ ณ จุดนี้ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันมีสินค้าที่เป็นงาน craft เยอะและหลากหลายมาก เลี่ยงยากที่สินค้าแต่ละแบรนด์อาจจะคล้ายๆ กัน ซึ่งทางแบรนด์พวกเราก็พยายามแก้ไขและพัฒนาชิ้นงานของแบรนด์ให้มีเอกลักษณ์และจุดเด่น ย้ำความเป็นแบรนด์ให้ชัดเจน เพื่อการจดจำมากขึ้นและตอนนี้แบรนด์กำลังเร่งผลิตสินค้ารูปแบบใหม่ขึ้น เพื่อให้มีความหลากหลาย โดยอาจจะใช้วัสดุใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาในกระบวนการผลิต ส่วนแผนการในอนาคตแบรนด์วางแผนที่จะเปิด workshop สอนการปั้นและหล่อเรซิ่น และเปิดหน้าร้านของแบรนด์เอง เพื่อเป็นแหล่งรวมงานศิลปะทุกแขนงไว้ด้วยกัน

 

การสร้างเครือข่ายธุรกิจสำคัญอย่างไรกับ Pimlate

การสร้างเครือข่ายธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับรูปแบบธุรกิจของแบรนด์ที่ทำอยู่ ทำให้พวกเราสามารถแลกเปลี่ยนความรู้ แชร์ไอเดีย แนะนำธุรกิจของกันและกัน รวมถึงแบ่งปันข้อมูลความรู้ที่เป็นประโยชน์ให้แก่กันและกัน

 

ความคิดเห็นของ Pimlate ต่อธุรกิจสร้างสรรค์วงการ innovative craft ของไทยในอนาคต

อนาคต innovative craft ของไทย จะหลากหลายมากกว่าปัจจุบัน มีวัตถุดิบใหม่ๆ และจะมุ่งเน้นการเชื่อมโยงกับธรรมชาติสิ่งแวดล้อมมากขึ้น 

 

เกร็ดข้อคิดปิดท้าย

เมื่อเกิดไอเดียหรือความคิดสร้างสรรค์ขึ้น อย่างแรกที่ควรทำคือ การจดบันทึกหรือสเก็ตช์สิ่งนั้นไว้ ให้เห็นภาพรวม แล้วเมื่อคิดทบทวนว่าทุกอย่างโอเคดีแล้ว ก็ลงมือทำเลย ให้เหมือนกับว่าเป็นการทดลอง ดูผลที่เกิดขึ้นว่าผลนั้นควรต่อยอด หรือแก้ไขอย่างไร อย่างน้อยก็เห็นภาพรวมของมันว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป เพื่อทำให้สิ่งนั้นดีขึ้นกว่าเดิม