image

Design & Creativity

เหงา ๆ เราไปเดินริมถนน

Published Date : 5 ส.ค. 2563

Resource : Creative Thailand

5,385

เสียงเตาผิง สายฝน และคลื่นริมชายหาด หลายเสียงที่ช่วยให้เราผ่อนคลายและสร้างสมาธิ แต่บางครั้งการได้ “มองเห็น” และ “ฟังเสียง” ที่เกิดขึ้นตามตรอกซอกซอย หรือถนนบางสายที่มีเอกลักษณ์แตกต่างจากที่อื่น ๆ ก็ชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย แถมยังชวนให้ได้สำรวจโลกกว้างไปพร้อมกัน ทำให้กิจกรรมคลายเหงาของใครหลายคนจึงเป็น “การเดินชมเมือง”

แต่จะดีแค่ไหนถ้าความสามารถในการเดินชมเมืองของเราไม่ได้หยุดอยู่แค่ขีดจำกัดของพลังขาและความเหนื่อยล้าที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เพราะเรายังมีทางเลือกเดินใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยอย่างการเดินผ่าน Google Street View เพื่อชมตรอกซอยต่าง ๆ ของเมืองในอีกซีกโลกหนึ่ง เดินถนนในยามค่ำคืนที่ไม่เป็นอันตราย หรือสำรวจถนนสายที่ปกคลุมไปด้วยหิมะโดยไม่ต้องสัมผัสกับความหนาวเย็น ทั้งยังเป็นกิจกรรมยามว่างที่เราสามารถหลบหนีจากความจริงในระยะเวลาสั้น ๆ โดยไม่ต้องรอวันหยุดยาวหรือโปรตั๋วเครื่องบินด้วย 

Nomadic Ambience คือช่องทางยูทูบที่หยิบเอาไอเดียการเดินไป ถ่ายตรอกซอกซอยในเมืองไป เพื่อสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้ชมรายการ โดยช่อง Nomadic Ambience ไม่ได้ทำรายการด้วยการเดินถ่ายเมืองแบบธรรมดา ๆ แต่ยังมาพร้อมวิดีโอที่หลากหลายให้เราเลือกชมได้ตามอารมณ์ที่ต้องการ อย่างเช่น การเดินเล่นกลางมหานครนิวยอร์กที่ผู้ชมสามารถเลือกได้ว่า อยากจะเดินท่ามกลางหิมะ หรือตอนฟ้าร้องพายุฝนกระหน่ำ ซึ่งตากล้องจะพาเราค่อย ๆ เดินไปตามตรอกซอย ผ่านหน้าร้านอาหาร ร้านขายของ และพบเจอผู้คนที่พลุกพลาน ได้กระทั่งหยุดรอสัญญาณจราจรเหมือนกับคนเดินถนนทั่วไป ท่ามกลางสภาพอากาศที่ขุ่นมัวพร้อมกับไอน้ำที่ลอยขึ้นมาจากท้องถนน อันเป็นเอกลักษณ์สำคัญของนิวยอร์ก ที่แค่ดูตามก็สร้างอารมณ์เหงาปนโรแมนติกไปในเวลาเดียวกัน

 
 

วิดีโอยังบันทึกเสียงบรรยากาศรอบตัวในลักษณะ ASMR คือได้ยินเสียงที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติท่ามกลางสภาวะแวดล้อมข้างถนน ไม่ว่าจะเป็นเสียงผู้คนที่เดินคุยกันในภาษาต่าง ๆ เสียงแซกโซโฟนจากนักดนตรีเปิดหมวกริมทาง เสียงไซเรนจากรถพยาบาล หรือแม้แต่เสียงหยาดฝนกระทบลงบนร่มก่อนที่จะกระดอนลงไปบนฟุตปาธ โดยทั้งเสียงและภาพการเดินนั้นถูกบันทึกอย่างมีมาตรฐาน ชัดใสแจ๋วระดับ 4K ไร้อาการกล้องสั่นให้รู้สึกเวียนหัว แต่ช่วยให้เราได้ซึมซับบรรยากาศของเมืองอย่างเต็มที่ 

เจ้าของช่อง Nomadic Ambience อธิบายว่า เขาเป็นคนที่ชอบท่องเที่ยวและการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ ทำให้รายการของเขาไม่ได้มีเพียงแค่บรรยากาศของเมืองนิวยอร์กเท่านั้น แต่เขายังมักจะพาผู้ชมไปเดินเล่นในสถานที่ธรรมชาติ อย่างเช่นในป่าตอนที่ฝนตก หรือไปชมประภาคารของเมืองพอร์ตแลนด์ยามอาทิตย์อัสดงอันเป็นซีนสำคัญที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะเห็น เป็นต้น 

รายการพาเดินท่องเมืองแบบสุดเรียลเช่นนี้ยังมีอีกหลายช่องให้เราเข้าไปท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลก เช่น ช่อง The Flying Dutchman ที่พาเราไปเดินป่าในอุทยานแห่งชาติเรดวูด (Redwood National Park) หรือทริปชวนหลอนในป่าอาโอกิงาฮาระ (Aokigahara Forest) ที่มีชื่อเล่นว่า “ป่าฆ่าตัวตาย” ในประเทศญี่ปุ่นจากช่อง Rambalac โดยใครที่สนใจสามารถเข้าไปเลือกเส้นทางอื่น ๆ ที่ชื่นชอบได้ทั้งช่อง 4K Urban Life, City Walks, NIPPON WANDERING TV และอีกหลายร้อยเส้นทางที่สร้างมาเพื่อคุณ

ที่มาภาพ : Youtube Channel: Nomadic Ambience

ที่มา : ช่อง Nomadic Ambience จาก youtube.com

เรื่อง : นพกร คนไว