image

Design & Creativity

ลวดลายความงามอย่างไทยสู่เครื่องประดับระดับสากล

Published Date : 21 พ.ค. 2563

Resource : TCDC CONNECT

320

ถ้าให้คุณต้องนึกถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทยที่ชาวต่างชาติให้การยอมรับอย่างสากล คุณจะนึกถึงอะไรบ้าง?
การไหว้ ต้มยำกุ้ง ผัดไท ทะเลอันดามัน รถตุ๊กตุ๊ก ยิ้มสยาม วัดพระแก้ว เหล่านี้คือพระเอกของประเทศไทยที่ไม่ว่าชาวต่างชาติคนไหนที่เคยมาเหยียบประเทศไทยก็ต้องเคยสัมผัสมาทั้งนั้น หรืออย่างน้อยถ้าไม่เคย ก็ต้องเป็นหมุดหมายที่พวกเขาตั้งใจจะมาสัมผัสให้ได้ แต่ถ้าเราจะสรุปว่าทั้งหมดนี้เป็นหน้าเป็นตาให้กับประเทศไทยของเราก็ดูจะเป็นคนใจร้อนไปหน่อย เพราะเรามั่นใจว่ายังมีความเป็นไทยอีกหลายอย่างที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นจนกระแทกสายตาชาวโลก  รวมไปถึงแบรนด์เครื่องประดับที่ชื่อว่า ‘Grajang’ ด้วยเช่นกัน

 

Grajang (กระจัง)

กระจัง มีความหมายตามพจนานุกรมว่า ‘ชื่อลายอย่างหนึ่ง ใช้เป็นลวดลายสำหรับเครื่องประดับที่อยู่บนชั้นหรือตามขอบของบางสิ่งบางอย่าง เช่น ชั้นฐานธรรมาสน์ หรือ เครื่องประดับที่มีลวดลายชนิดนี้ เรียกว่าตัวกระจัง ใช้ประดับหลังเฟี้ยมลับแลและอื่น ๆ 


แต่ ‘กระจัง’ ในบทความนี้ หมายถึงแบรนด์เครื่องประดับสัญชาติไทยแท้ที่ไม่มีอย่างอื่นเจือปน โดยมีองค์ประกอบหลักเป็นความหลงใหลในลวดลายแบบไทย บวกกับความมุ่งมั่นและทักษะในการออกแบบที่ส่งให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นเครื่องประดับที่ถูกตัดทอนจนเหลือแต่แก่นของความงามอย่างไทยร่วมสมัย
แหวน กำไล สร้อยคอและอีกหลาย ๆ เครื่องประดับที่ถูกใจทั้งชายและหญิงถูกออกแบบมาด้วยความมุ่งมั่นของคุณสนธยา ปั้นสุภา  เธอต้องการให้ความสวยงามของลายไทยก้าวไปสู่ความร่วมสมัยแบบสากล และไม่จำเป็นต้องถูกหยิบมาใช้งานในโอกาสที่แต่งตัวด้วยชุดไทยเท่านั้น ไม่ต้องบอกก็รู้ เขาทำสำเร็จ

 

Turn it to Global level

เคยมีคำกล่าวไว้ว่าเมื่อเราถอยห่างออกจากการเป็นผู้เล่นในสนามมากเท่าไร เราก็ยิ่งเห็นภาพกว้างของการแข่งขันมากขึ้นเท่านั้น ก็คงไม่ต่างจากคุณสนธยาที่เป็นผู้เล่นที่ปลุกปล้ำมาตั้งแต่เริ่มตั้งไข่ ออกแบบ ทำการตลาด จนมาถึงขวบปีที่สามที่เรียกได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ผู้เล่นอย่างเขาได้เจอกับไอเดียและคำแนะนำจากคนที่ยืนมองจากมุมที่กว้างกว่าเดิมอย่าง TrimodeStudio ที่ประกอบไปด้วย คุณชินภานุ อธิชาธนบดี และสองสาวฝาแฝด คุณภิรดา-ภารดี เสนีวงศ์ ณ อยุธยา


นั่นก็คือการลงไปเล่นในสนามที่ชื่อ Creative Craft Transformation 2019
สนามผู้ใหญ่เล่นแห่งนี้ คือการให้ผู้ประกอบการด้านผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ได้มาเจอกับโค้ชมากประสบการณ์ในวงการธุรกิจ Craft ที่จะมาให้มุมมอง แนวคิดและคำแนะนำต่าง ๆ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมนำไปต่อยอดกับธุรกิจหรือบริการของตนเอง โดยสาเหตุที่คุณสนธยาพา Grajang มาเล่นในสนามนี้ด้วยเพราะว่าเขาบอกว่าตัวเขาเองเป็นคนทำงานหลายอย่าง ส่งผลให้หลายไอเดียที่เขาปั้นขึ้นมานั้นไม่มีจุดจบที่แน่นอน เพราะการตัดสินปัจจัยด้านความสุนทรียศาสตร์ว่าสิ่งของชิ้นนี้สวยพอหรือยังนั้นยากกว่าการแก้สมการคณิตศาสตร์ที่มีคำตอบแค่ถูกหรือผิด


ความงามนั้นประมาณออกมาเป็นค่าตายตัวไม่ได้
แม้ว่าโครงการนี้จะเหมือนการที่โค้ชจะมาบอกแนวทางที่ถูกต้องให้กับผู้เล่น แต่เนื้อในแล้วไม่ได้มีการตีกรอบให้ผู้เล่นต้องทำตามคำบอกเท่านั้น ตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง คุณสนธยาบอกว่าการที่ได้รับอิสระให้แสดงฝีมืออย่างเต็มที่ทำให้ Grajang ได้โชว์ลีลาพลิ้วไหลจนออกมาเป็นคอลเลคชั่นชิ้นโบว์แดง

 

Grajang: Lublae Collection Jewelry by Sontaya Pansupa

 

‘ลับแล’ ที่ไม่ลี้ลับอย่างชื่อเมืองตามความเชื่อของเรา เป็นไอเดียหลักของคอลเลคชั่นนี้ถูกตีความผ่านคำว่า ‘ม่าน’ หรือ ‘layer’ ซึ่งหมายถึงการซ้อนกันสองชั้นของลายกระจัง ทำให้ความสวยงามของเครื่องประดับที่ถูกมองจากต่างมุมได้เผยความงามที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งผลงานชุดนี้ได้รับรางวัล Golden A. design Awards 2019 - 2020 ในสาขา Jewelry, Eyewear and Watch Design Award
ถ้าอธิบายให้เห็นภาพง่าย ๆ ก็คือ Grajang ได้รับรางวัลออสการ์ของสายงานออกแบบเครื่องประดับนั่นเอง
โดยสาเหตุหลักที่ทำให้กรรมการชาวยุโรปประทับใจคอลเลคชั่นนี้ ก็เพราะแหวน จี้และกำไลได้แสดงความร่วมสมัยของการออกแบบ ซึ่งถูกตัดทอนมาอย่างพอดี ทำให้เกิดความลงตัวระหว่างความหรูหรา เรียบง่าย และแฝงความเป็นไทยไว้อย่างกลมกล่อม
ของไทยเพื่อทุกคน

หลายคนอาจจะคิดว่าการได้รับรางวัลระดับนานาชาติจะทำให้ Grajang กลายเป็นสิ่งที่ไกลเกินเอื้อม แต่จริงๆแล้วถ้าคุณอยากเข้าใจความหมายของคำว่า ‘กระจัง’ มากขึ้น อยากได้กำไลสวย ๆ สักเส้น แหวนสวย ๆ สักวง ต่างหูร่วมสมัยสักคู่ หรือสร้อยคอให้คนรักของคุณ คุณสามารถไปตามหาได้ที่ห้าง Isaetan และ Icon Siam 


แต่ถ้าคุณไม่อยากเดินทาง คุณก็สามารถเข้าไปดูเครื่องประดับทั้งหมดได้ที่ www.grajang.com หรือเฟสบุคเพจ @Grajang และอินสตาแกรม @Grajangjewelry
เราคิดว่าคุณน่าจะรู้เลยแหละ ว่าพระเอกคนต่อไปของประเทศไทยคืออะไร
 
สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย เมธัส ไกรฤกษ์