คลังความรู้

612

ฮาวทูทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือปัญหา [เวอร์ชันอินเตอร์ฯ ]

พบ "ฮาวทูทิ้ง" อย่างไรไม่ให้เหลือปัญหาขยะในใจและขยะของโลกอย่างแท้จริง จากวิธีการสารพัดชาติ หลากหลายเวอร์ชั่นจึงเกิดขึ้น ส่วนชาติไหนจะมีวิธีการ "ทิ้ง" อย่างไรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด...ไปติดตาม

593

ของขวัญ

เมื่อการเดินทางด้วยเครื่องบินอาจทำร้ายโลกมากกว่าที่คิด และท่ามกลางสมรภูมิโปรโมชันจากแคมเปญการตลาดล่อใจมากมาย เราจะหลบหลีก พร้อมมอบของขวัญที่ช่วยโลกของเราได้อย่างไรบ้าง

429

มุมชวนคิดเพื่อการรักษาโลกของเรา

สนุกกับสาระที่อัดแน่นจากสารคดีซึ่งตีแผ่เรื่องราวเบื้องหลังเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ทั้งอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ แฟชั่น และปัญหาโลกร้อน รวมถึงแอพพลิเคชันสีเขียวที่จะชวนคุณรักษ์โลกไปกับเกมแสนน่ารัก

881

Solar Vengers นวัตกรรมที่จะทำให้คนไทยไม่กลัวแดด

โซลาร์เซลล์ นวัตกรรมการเปลี่ยนแสงแดดให้เป็นพลังงาน ได้พัฒนาไปอีกขั้นด้วยฝีมือของคนไทย นวัตกรรมที่ว่านี้ทำงานอย่างไร ไปหาคำตอบพร้อมกัน

553

ขยะอาหารที่ไม่ได้มีแค่อาหาร

นอกจากอาหารเหลือทิ้งที่กลายสภาพเป็น “ขยะ” แล้ว พฤติกรรมการกินประจำวันของเราก็ยังนำไปสู่การสร้างขยะอีกมากมายหลายชิ้น ลองมาดู 6 วิธีง่าย ๆ ในลดขยะและประหยัดทรัพยากรที่ทำได้ทุกวัน

714

รวมแอพฯ สำหรับคนชอบกิน(จน)คลีนแบบไม่ทิ้งขว้าง

ทำความรู้จักกับ 3 แอพพลิเคชันที่ช่วยให้เรากินอิ่มได้สบายใจ ควบคู่ไปกับการช่วยรักษาโลก (และเงินในกระเป๋า!)

646

"โปเกมอน" ฉันจะช่วยนาย!

ความสนุกในโลกแห่งจินตนาการจากเกมโปเกมอนภาคล่าสุดไม่ได้แค่สนุก แต่ยังช่วยให้หลายคนฉุกคิดเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

869

Green Financing ใช้เงิน...กู้สภาพแวดล้อม

การเงินกับสิ่งแวดล้อมสามารถขับเคลื่อนไปพร้อมกันได้ ด้วยนวัตกรรม Green Financing ที่พิสูจน์แล้วว่าหากวางแผนดี เงินก็ช่วยกู้สิ่งแวดล้อมได้

711

ใช้ชีวิตอย่างไรในวัน “ไร้ถุงขยะ”

เมื่อประเทศไทยจะเลิกแจกถุงพลาสติก แล้วทีนี้เราจะเอาอะไรมาใส่ขยะ มาร่วมหาแนวทางการใช้ชีวิตแบบปลอดถุงพลาสติก (แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง) และวิธีทิ้งขยะแบบรักษ์โลกกันดีกว่า

2,069

ทำไมเรายังรับถุงพลาสติกทั้งที่ใจอยากจะช่วยโลก

ทั้งที่รู้ว่าการใช้พลาสติกจะส่งผลร้ายต่อโลก แต่ทำไมการลด ละ เลิกใช้พลาสติกถึงได้ยากเย็นกว่าที่เราคิด มาร่วมทำความเข้าใจเบื้องหลังพฤติกรรมรักษ์โลกของเรา ผ่านมุมมองของเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม

745

อัญชลี อัจจิมาธร สำรวจโอกาสในจักรวาล ‘ขยะ’ จากสายพานอุตสาหกรรมเบียร์รายใหญ่ของไทย

คุยกับอัญชลี อัจจิมาธร กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาหารเสริม จำกัด ผู้อยู่เบื้องหลังการจัดการกับของเหลือจากกระบวนการผลิตเบียร์และสุราของกลุ่มไทยเบฟ เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดภายใต้แนวคิ...

520

Earth needs (YOU) r gift…เทศกาลมอบของขวัญ (ให้) โลก

ปีใหม่นี้ เราอยากจะชวนทุกคนมาส่งความสุขให้ตัวเองและโลกของเรา ด้วยการ “มอบของขวัญ” คนละอย่างสองอย่าง แทนที่จะเป็นฝ่าย “รับ” จากโลกอย่างเดียวแบบที่เคยเป็นมา

1,654

บทเรียนธุรกิจจาก Refill Station ผู้บุกเบิกร้านปลอดบรรจุภัณฑ์เจ้าแรกในไทย

พาไปบุกปั๊มเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ใกล้ BTS อ่อนนุช นั่งคุยกับ แพร์-ปภาวี พงศ์ธนาวรานนท์ หนึ่งในสามผู้ก่อตั้งร้าน “Refill Station ปั๊มน้ำยา” ถึงประสบการณ์การประกอบธุรกิจร้านปลอดบรรจุภัณฑ์เจ้าแรกของไทย

1,175

Oslo เมืองรักโลกในแบบชาวนอร์เวย์

ชมเมืองสีเขียวต้นแบบอย่าง “ออสโล” กับกลไกนโยบายรถยนต์ไฟฟ้า และอีกหลายนวัตกรรมล้ำหน้าเพื่อให้ที่อยู่อาศัยกลายเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และเหมาะกับผู้อาศัยมากที่สุด

1,738

World’s Mission for NOW

เพราะการเป็นเพียงประชากรโลกนั้นไม่เพียงพออีกต่อไป มาร่วมก้าวสู่การเป็น Active Global Citizen ที่จะร่วมสร้างเป้าหมายการพัฒนาโลกอย่างยั่งยืน (SGDs) ไปด้วยกัน