คลังความรู้

341

WISHULADA: Social Activist Artist เลือดใหม่ผู้สร้างสรรค์ผลงานจากวัสดุรอการใช้งาน

“ขยะหรือเศษวัสดุเหลือใช้ที่ถูกทิ้งในแต่ละพื้นที่ สามารถบอกได้ถึงรูปแบบของวิถีการดำเนินชีวิตของคนในแต่ละพื้นที่นั้นได้เพราะตอนที่เก็บรวบรวมและคัดแยกขยะในแต่ละพื้นที่ก็จะพบว่าคนในพื้นที่นั้นนิยมกิน นิยมใช้สินค้าหรือของยี่ห้อไหนเป็นพิเศษ บางที่ก็เต็มไปด้วยขวดพลาสติกของน้ำอัดลม บางที่ก็เป็นขวดน้ำดื่ม...

630

From Black Death to COVID-19 : พัฒนาการของโรค โลก และมนุษย์

ติดตามสถานการณ์ “โรคระบาด” ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน ที่จะชี้ให้เห็นถึงศักยภาพการต่อสู้เพื่อการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์ และพบกับโรคระบาดใหญ่ครั้งล่าสุดของมนุษย์ที่ชื่อว่า โควิด-19

98

“Fulfill Your Dream” เปลี่ยนบ้านในฝันให้เป็นเกราะป้องกันโรคระบาดที่ดีที่สุด

เมื่อบ้านเป็นมากกว่าที่พักอาศัย ยิ่งในช่วงที่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม คอตโต้จะมาช่วยคุณเปลี่ยนบ้านให้เป็น Dream Space ในทุกขณะที่เราใช้ชีวิตในพื้นที่ส่วนตัว

1,864

ดร. ภูริพันธุ์ รุจิขจร: เข้าใจวิกฤตด้วยภาพในมุมมองของ Data Visualization Specialist

นั่งคุยกับ ดร. ภูริพันธุ์ รุจิขจร ผู้ร่วมก่อตั้งบุญมีแล็บ ที่จะมาชวนคุยถึงการแปลงข้อมูลยาก ๆ ในภาวะวิกฤตให้เป็น “ภาพ” เพื่อให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายและชัดเจนขึ้น ผ่านรูปแบบ Data Visualization

1,464

ดอกเตอร์ รักษา : บริการแพทย์ออนไลน์ อยู่ไหนก็หาหมอได้

เรียนรู้ธุรกิจท่ามกลางวิกฤตกับ “จาเรน ซิว” ซีอีโอหนุ่มชาวสิงคโปร์ผู้บุกเบิกเทคโนโลยีแพทย์ทางไกล (Telemedicine) ในไทย บนแอพพลิเคชัน “รักษา” แพลตฟอร์มปรึกษาคุณหมอออนไลน์ที่ให้คุณไร้กังวลโดยไม่ต้องไปถ...

681

Reset

สถานการณ์โรคระบาดที่ร้ายแรงส่งผลให้มีการเปลี่ยนแปลงทั้งผลดีและผลเสีย การอยู่รอดในอนาคตไม่ใช่คนที่แข็งแกร่งที่สุด แต่เป็นผู้ที่ปรับตัวอยู่รอดได้เก่งที่สุด ในชั่วขณะที่โลกทั้งใบหยุดการเคลื่อนไหวที่ไม...

835

มุมชวนคิดเพื่อพร้อมรับมือกับโรคระบาด

พบกับหลากหลายวัตถุดิบทางความคิดที่เหมาะสำหรับการไม่เข้าไปในพื้นที่สุ่มเสี่ยง หลีกเลี่ยงการพบปะสังสรรค์ หรือแม้กระทั่งการเก็บตัวอยู่ในที่พักอาศัย…อีกหนึ่งวิธีการที่ง่ายที่สุดและยังช่วยกระตุ้นความคิด...

465

To More Bar x Panya PJ ดื่มด่ำบาร์โรงละครย้อนยุค จิบแซงเกรีย แกล้มแคบหมูหมาล่า ปลาหมึกบด ย่านเจริญกรุง

ได้เวลาแดดร่ม ลมตก พลบค่ำ ช่วงเวลาหลังเลิกงาน การไปนั่งจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ สักแก้วสองแก้ว พร้อมพบปะพูดคุยกับผู้คนในสารพัดเรื่องที่บาร์เก๋ ๆ สักที่หนึ่ง มีเสียงเพลงเคล้าเสียงผู้คนพูดคุย พร้อมกับเสี...

1,575

กินดีอยู่ดีเมื่อต้องกักตัว

“กักตัวอย่างไรให้สุขภาพดี” ชวนไปสร้างสุขภาวะดี ๆ ท่ามกลางสภาวะตึงเครียด ทั้งการเตรียมอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ การขยับร่างกาย และบริหารสุขภาพจิต เพื่อให้เราได้สุขภาพดีทั้งกายและใจไปพร้อมกัน

2,725

MASK for ER: หน้ากากทางเลือกป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา

เวิร์กช้อปหน้ากากอนามัยทางเลือกกับคุณหมอหน่วยแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน (ER) ที่จะมาช่วยตอบคำถามคาใจของหลายคนว่า “หน้ากากอนามัยใส่ซ้ำได้ไหม

1,564

เทคโนโลยีช่วยเอาตัวรอดจาก โควิด-19

รวมฮิตเทคโนโลยีสุดสร้างสรรค์ทั้งของไทยและเทศที่จะเข้ามาช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตท่ามกลางความหวาดกลัวโรคระบาดอย่างโควิด-19 ต่อไปได้

924

สังคมไร้เงินสดที่จะช่วยลดการสัมผัสเชื้อโรค

“ธนบัตร” ต้องผ่านมือไปหลายต่อ ทำให้ธนบัตร 1 ใบสามารถมีแบคทีเรียอาศัยอยู่ได้มากถึง 2.6 หมื่นตัว และอาจมีความเสี่ยงปนเปื้อนไวรัสอีกด้วย ทางเลือกในการชำระเงินแบบไร้เงินสดจึงเป็นอีกหนทางในการป้องกันโรค...

1,018

ไม่เจอเหมือนเจอ...เชื่อมต่อแบบไม่ต้องเจอกันในวันที่สถานการณ์โรคระบาดรุนแรง

ในขณะที่ Social Distancing ทำให้หลายคนต้องเก็บตัวอยู่บ้าน แต่เมื่อทุกคนก็ยังคงต้องดำเนินชีวิตและทำหน้าที่ของตนเองต่อไป การติดต่อสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ จึงเข้ามาเป็นตัวช่วยในการแก้ไขสถานการ...

10,450

COVID-19 : พลิกมุมคิด...วิกฤต หรือ โอกาส

“แม้ในสถานการณ์ที่แย่ที่สุด ก็ยังมีอะไรดี ๆ” เปลี่ยนมุมมองความคิดจากวิกฤตโควิด-19 ครั้งนี้ ที่เปลี่ยนทั้งโลก และเปลี่ยนทั้งเรา พร้อมเรียนรู้ที่จะอยู่และเติบโตไปกับมันโดยไม่วิตกจนเกินไป

4,240

Your Home: The Virtual World of Work เปลี่ยน “บ้าน” ให้เป็นสเปซของ “การทำงาน” อย่างสร้างสรรค์

มาดูปัจจัยที่จะช่วยให้เปลี่ยนให้บ้านเป็นออฟฟิศเฉพาะกิจอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อจะได้เตรียมพร้อมเพื่อเปลี่ยนให้บ้านของคุณเชื่อมต่อกับโลกแห่งการทำงานได้อย่างสมดุล